Làm thế nào để làm sạch tấm thảm trang trí trông giống như mới

thảm trang trí

Để giữ cho tấm thảm trang trí của bạn trông đẹp nhất bằng cách làm theo các mẹo đơn giản sau như nắm được các cách giữ gìn, cách làm sạch sâu, và loại bỏ vết bẩn cứng đầu… để làm sạch tấm thảm trang trí . Bên cạnh đó, việc học cách xử lý thích hợp cho từng loại vật liệu nên dùng cách nào để loại bỏ vết bẩn mà không làm hư tấm thảm là một yếu tố không thể thiếu để góp phần cho tấm thảm thêm tuổi thọ.

Chăm sóc thảm cơ bản
Hút bụi thảm để loại bỏ bụi bẩn: hút bụi thường xuyên là bước làm sạch thảm quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện. Điều này giúp loại bỏ những mảnh vụn và bụi bẩn có thể làm tấm thảm của bạn bị mòn sớm. Chú ý không hút bụi phần rìa
Chải sạch lông thú và tóc: máy hút bụi đôi khi sẽ để lại lông thú và tóc còn sót, dùng bàn chải cứng để loại bỏ lông, chỉ chải theo một hướng.
Xoay thảm hàng năm: lưu lượng đi qua lại trên tấm thảm và ánh nắng mặt trời có thể làm cho tấm thảm bị bào mòn, đổi chiều thảm một hoặc hai lần một năm sẽ làm cho tấm thảm nhìn đều màu hơn tránh được chỗ lồi lõm.
Giũ thảm: nếu tấm thảm nhỏ, bạn có thể đem ra ngoài lắc và đập mạnh để loại bỏ bụi bẩn
Vệ sinh thảm:
Các loại thảm đặc biệt yêu cầu cách chăm sóc vệ sinh đặc biệt. Hãy chú ý đến các khuyến nghị của nhà sản xuất về việc sử dụng các loại hóa chất và máy chuyên dùng cho giặt thảm.
Bạn cũng có thể thuê dịch vụ tới nhà để giặt thảm chi phí từ 150 000đ tới 500 000đ tùy kích thước. Dịch vụ sẽ có công cụ cần thiết và kỹ thuật giặt để đảm bảo thảm không bị hư.
Nếu bạn muốn tự mình làm vệ sinh thì có các cách sau:
Cách làm sạch thảm woven hoặc braided
Kiểm tra các vết khâu trên thảm trước và sau khi vệ sinh. Kiểm tra nhãn để xác định xem thảm braided có giặt được không. ;
Để làm sạch những tấm thảm lớn, hãy đặt chúng trên sàn bê tông hoặc vinyl hoặc đặt một tấm chăn cũ bên dưới chúng. Xông bọt làm sạch thảm lên bề mặt và xoa theo hướng dẫn của sản phẩm. Kết thúc bằng cách rửa sạch hoặc hút bụi. Lau thật khô hoặc phơi khô trước khi đặt lại tấm thảm trên sàn.
Cách làm sạch Thảm xơ dừa, Sisal, Rush và Cỏ
Thảm làm từ sợi tự nhiên như xơ dừa, sisal, cói và cỏ có kiểu dệt mở cho phép bụi bẩn lọt xuống sàn bên dưới. Chúng là những lựa chọn phổ biến cho thảm để ở cửa chính mới bước vô nhà và thảm phòng tắm. Hút bụi thường xuyên, thỉnh thoảng tháo tấm thảm ra để hút bụi cả sàn bên dưới. Nhiều tấm thảm trong số này có thể đảo ngược; hãy xoay mỗi khi bạn hút bụi .
Để làm sạch các vết bẩn hoặc sự đổi màu trên tấm thảm sợi tự nhiên đang đặt trong phòng, hãy để nguyên tấm thảm đó. Bảo vệ sàn bên dưới bằng khăn nhựa và khăn. Chà vết bẩn bằng bàn chải mềm nhúng vào nước xà phòng. Rửa sạch bằng nước sạch. Đặt một chiếc khăn lên khu vực ướt. Thấm khô chỗ đã làm sạch càng khô càng tốt. Sử dụng quạt cầm tay hoặc máy sấy tóc để làm khô nhanh hơn. Di chuyển những tấm thảm nhỏ đến khu vực làm sạch. Nước làm suy yếu các sợi vải, vì vậy hãy làm nhanh và làm khô kỹ để kéo dài tuổi thọ của những tấm thảm này.
Làm thế nào để làm sạch sâu thảm
Tham khảo hướng dẫn được in trên nhãn dán phía sau tấm thảm để xác định xem chúng nên được giặt khô, giặt tại chỗ hay giặt máy. Nhãn chỉ dành cho giặt khô có thể chỉ ra rằng tấm thảm không bền màu. Kiểm tra trước khi làm sạch tại chỗ. ;
Thảm trang trí sẽ được làm sạch sâu 12-18 tháng một lần. Khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa thương mại lần đầu tiên, hãy thử nghiệm một khu vực nhỏ trên tấm thảm để đảm bảo rằng tấm thảm này bền màu và không bị sản phẩm làm hỏng. Để làm sạch triệt để một tấm thảm lớn, hãy đặt tấm thảm này lên bề mặt bê tông hoặc vinyl rồi thoa bọt làm sạch thảm và chà xát theo hướng dẫn. Kết thúc bằng cách rửa sạch hoặc hút bụi. Đảm bảo rằng tấm thảm đã khô trước khi đặt lại vị trí cũ.
Giặt khô cũng có thể là một lựa chọn cho những tấm thảm có kích thước từ nhỏ đến trung bình — hãy kiểm tra nhãn để biết hướng dẫn chăm sóc.
Làm thế nào để loại bỏ vết bẩn khỏi thảm để làm sạch tấm thảm trang trí
Khi lỡ làm đỗ xuống thảm, bạn nên xử lý nhanh nhất có thể. Hãy nhớ thấm, không chà xát lên vết bẩn và loại bỏ độ ẩm từ vết đổ càng nhanh càng tốt.
Rượu và nước ngọt: Sử dụng dung dịch gồm 1 muỗng cà phê chất tẩy rửa chén dạng lỏng, 1 lít nước ấm và 1/4 muỗng cà phê giấm trắng. Bôi lên vết bẩn, rửa sạch, sau đó thấm khô.
Cà phê hoặc trà: Sử dụng hỗn hợp chất tẩy rửa ở trên, thoa lên vết bẩn, rửa sạch và thấm. Nếu vết bẩn vẫn còn, hãy sử dụng chất tẩy thảm chuyên dụng.
Vết bẩn do chất béo: Đối với các loại thực phẩm như bơ, bơ thực vật hoặc nước thịt, hãy sử dụng chất tẩy thảm tại chỗ dung môi khô.
Kẹo cao su: Gọt bỏ xác kẹo có thể, sau đó cho đá viên vào túi nhựa và đặt lên trên phần kẹo cao su còn lại để làm cứng nó. Dùng thìa hoặc dao cạo sạch kẹo cao su. Hút bụi và sử dụng chất tẩy vết dung môi khô nếu cần.
Sơn: Đối với sơn acrylic và sơn latex, khi vết bẩn vẫn còn ướt, hãy làm sạch tại chỗ bằng dung dịch tẩy rửa. Nếu vẫn còn màu, chấm với cồn tẩy rửa. Đối với sơn gốc dầu, hãy dùng miếng bọt biển với tinh thể khoáng không mùi, cẩn thận để không thấm qua lớp nền.
Sốt cà chua: thấm bọt biển với nước trước rồi chấm với dung dịch tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa oxy có múi. Rửa sạch bằng dung dịch gồm 1 cốc giấm trắng và 2 cốc nước rồi thấm cho đến khi khô.
Nước tiểu, phân và chất nôn: Bôi dung dịch tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa oxy có muối, rửa sạch và thấm cho đến khi khô.
Sáp nóng chảy: Sử dụng cách xử lý tương tự như kẹo cao su, làm cứng nó với đá viên trong túi nhựa và cạo. Làm ướt một miếng vải trắng hoặc bông gòn sạch với cồn tẩy rửa và thấm để loại bỏ phần sáp còn sót lại