Lịch sử của thảm Kazak- Bền bỉ với thời gian

 

Bắt đầu từ thời cổ đại, thảm Kazak đã được trang trí trong nhà để thêm phần sang trọng, ấm áp và thoải mái. Chúng được đặt trong nhà thờ, cung điện và trong nhà của tầng lớp thượng lưu. Chúng không chỉ được sử dụng để trải sàn, mà còn có thể treo lên tường và đặt trên ngai vàng hoặc dưới chân của vua chúa.

Thảm Kazak được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, độ bền và màu sắc nhuộm tự nhiên của chúng, và từ lâu được rất nhiều người sưu tầm và yêu thích. Các phong cách khác bao gồm Shirvan , Nahavand , và Hamadan .

Lịch sử của thảm Kazak

Trong những năm thập niên 1980 và 90, những người tị nạn Afghanistan đã bỏ chạy khỏi chế độ Taliban và định cư tại Pakistan. Việc tái định cư này đã khôi phục lại một truyền thống dệt may đang phát triển trong khu vực, được dẫn dắt bởi các họa tiết Kazak / Caucasian truyền thống.

Màu sắc

Trước khi tái định cư, người dệt vải Afghanistan chỉ sử dụng các màu như: Đen, trắng, xám và đỏ đậm. Sau khi tái định cư, có thêm các màu sắc bổ sung như xanh chàm,  và những tông màu cổ điển bắt đầu xuất hiện trong thảm Kazak.

Lưu ý: Trước đây sử dụng thuốc nhuộm thực vật tự nhiên nhưng trong những năm đầu thế kỉ 21, nhiều người dệt đã chuyển sang thuốc nhuộm tổng hợp. Nhiều lý do ảnh hưởng đến sự thay đổi này nhưng những lý do phổ biến nhất là nhu cầu tăng, độ bền và sự nóng lên toàn cầu.

Mẫu mã

Thảm Kazak có mô hình thiết kế khác biệt với các họa tiết hình học và sinh hoạt của bộ lạc, hình đa giác, sọc ca rô cũng như hình động vật, chim, cây và con người. Nếu bạn nhìn kỹ các thảm này sẽ nhận thấy rằng chúng được đan theo đường thẳng. Điều này do trước đây thảm chỉ được đan bằng tay.

Kiểu đan thắt nút bằng tay

Giống như hầu hết các thảm Ba Tư, thảm Kazak đều được đan thắt nút bằng tay. Thảm Kazak đặc biệt được biết đến với mật độ nút cao. Đây cũng giống như megapixel trên truyền hình: điểm ảnh càng cao, hình ảnh càng sắc nét. Thảm cũng vậy, càng nhiều điểm nút thắt thì thảm càng sắc nét và đẹp.

Một tấm thảm Kazak kích thước 8’x10′ có khoảng 9.216.000 điểm, mất 12.228 giờ lao động (1.536 ngày 8 giờ) cho một người thợ dệt hoàn thành tấm thảm.

Ngày nay khi xã hội phát triển, không chỉ có thảm Kazak được ưa chuộng mà còn nhiều loại thảm khác mang phong cách hiện đại Châu Âu, khi kết hợp cùng các đồ nội thất khác sẽ tạo nên không gian sang trọng và ấn tượng.

Một số mẫu thảm Châu Âu cao cấp có thể tham khảo: https://thamnhilong.com/

Nguồn: Tổng hợp

QUÝ KHÁCH HÃY BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ CHỌN CHO MÌNH TẤM THẢM ƯNG Ý TỪ HÀNG NGÀN MẪU CÓ SẴN Ở TRANG LINK: https://thamnhilong.com