Nguồn: Báo Thanh Niên

Bấm vào đây xem bài gốc trên Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/doi-song/can-mo-rong-thi-phan-cho-doanh-nghiep-xay-dung-trang-tri-noi-ngoai-that-1021672.html

Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức nhiều hoạt động kết nối giao thương cho hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua triển lãm Vietbuild.

Đây là hoạt động nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, trang trí nội ngoại thất mở rộng thị phần trong và ngoài nước.

Quy mô thị trường đạt gần 13 tỉ USD

Ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu, học tập kinh nghiệm sản xuất của các công ty đến từ nhiều quốc gia vốn có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, trang trí nội và ngoại thất như Đức, Ý, Pháp, Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ… Ngược lại, các doanh nghiệp đến từ những quốc gia trên cũng có cơ hội để tìm hiểu tiềm năng thị trường xây dựng tại Việt Nam, từ đó thiết lập hợp tác với các doanh nghiệp trong nước nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng thị trường trong nước trong thời gian tới.

Nghiên cứu của Công ty Savills cho biết giai đoạn 2018 – 2020 là cơ hội lớn cho nhóm công ty công trình dân dụng. Doanh thu ngành xây dựng tăng trưởng liên tục từ mức 1,2 tỉ USD năm 2007 lên 12,8 tỉ USD vào năm 2017. Và với nhiều tín hiệu tốt ở kinh tế vĩ mô, dòng vốn đầu tư nước ngoài, sự phát triển của thị trường bất động sản có thể dự đoán ngành xây dựng sẽ tiếp tục là ngành có tốc độ tăng trưởng hàng đầu trong hơn 10 năm qua.

Sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng chiếm ưu thế

Được biết, hiện tốc độ tăng dân số bình quân của Việt Nam là 1,2 – 1,5%/năm và tốc độ tăng trưởng đô thị trung bình là 3,4%/năm… Do vậy, tiềm năng tăng trưởng phân khúc nhà ở trong nước còn rất lớn, nhu cầu văn phòng tăng mạnh. Đồng thuận với quan điểm trên, ông Nguyễn Bá Huân, Tổng giám đốc Công ty Thảm Nhi Long chia sẻ, cùng với nhu cầu xây dựng nhà dân dụng tăng cao thì thị hiếu người tiêu dùng cũng khắt khe hơn. Đơn cử, với mặt hàng trang trí nội thất là thảm trải sàn, cách đây 5 năm, người tiêu dùng dễ dàng chấp nhận sử dụng thảm Trung Quốc có giá thành thấp, chất lượng không cao.

Tuy nhiên, hiện nay với xu hướng tiêu dùng mới, người tiêu dùng chuyển sang lựa chọn dòng thảm cao cấp hơn. Đặc biệt là có xét đến các yếu tố như an toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Thực tế từ hoạt động kinh doanh của công ty cho thấy người tiêu dùng thường ưu tiên chọn dòng thảm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ. Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn OEKO-Tex 100 của Đức – tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong số các sản phẩm này, dòng thảm lông xù Super và Tiara được khách hàng chọn lựa nhiều hơn cả. Điểm thu hút ở dòng này là sợi thảm có 2 phần, 1 lớp sợi tạo độ êm và 1 lớp sợi tạo độ ánh kim, nên khi trải ở sofa phòng khách, kết hợp dưới ánh sáng đèn sẽ nhìn thấy rất rõ độ ánh kim, từ đó nhìn không gian cũng sang trọng hơn.

Có thể nói, hiện nay, phần lớn các căn hộ có xu hướng sử dụng thảm, ít nhất cũng là trải 1 tấm trong phòng khách. Với số lượng dự án căn hộ tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang ngày càng tăng lên. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng đã dần cập nhật được xu hướng trang trí nhà với thảm, nên việc tìm kiếm chọn mua thảm trải trong nhà cũng được quan tâm như khi chọn mua bộ sofa, giường ngủ… Vì thế có thể nói, Việt Nam là thị trường tiềm năng. Trong các sản phẩm thảm, thì thảm Thổ Nhĩ Kỳ có chất lượng vượt trội hơn hẳn. Đây là yếu tố để Nhi Long tin rằng thời gian tới các sản phẩm thảm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn được người tiêu dùng chọn nhiều nhất. 

Tham khảo thêm