Kinh nghiệm chọn thảm cho 1 số phòng trong gia đình

Thảm gia đình

Trong hầu hết các phòng, các quy tắc rất đơn giản: Chừa ít nhất 12cm giữa phần cuối của tấm thảm và các bức tường (hoặc quầy trong trường hợp nhà bếp); để tất cả các chân của đồ nội thất nằm bên trong tấm thảm, và để không gian quyết định sự lựa chọn của bạn về kích thước tấm thảm. Nhưng trong các phòng khác – phòng ngủ, phòng khách và phòng ăn – các quy tắc phức tạp hơn một chút. Sau đây, chúng tôi chia nhỏ mọi thứ bạn cần biết để chọn một tấm thảm trang trí cho mỗi khu vực khu vực.

THẢM PHÒNG NGỦ

Khi chọn một tấm thảm cho phòng ngủ của bạn, bạn có thể tùy chọn để tuân theo ba quy tắc chính, tất cả đều tập trung xung quanh giường làm tâm điểm.

Lựa chọn đầu tiên là đặt tất cả các chân của giường và các đồ nội thất xung quanh — như bàn đầu giường và một băng ghế ở chân giường — trên tấm thảm. Với lựa chọn này, phần khoảng trống thảm tính từ các chân đồ nội thất ra phần mép thảm là từ 45 cm – 60cm. Theo nguyên tắc chung, đối với giường 1.6 và giường 1.8mx2m, một tấm thảm dài 2.4×3.4m là lý tưởng nếu bạn có một băng ghế dài ở chân giường. Nếu bạn chỉ muốn để phần giường thì một tấm thảm dài 2x3m hoặc 1.6×2.3m là đủ tùy theo diện tích phòng ngủ. 

Lựa chọn thứ hai là đặt 2/3 giường trên tấm thảm — nghĩa là tấm thảm chỉ nên bắt đầu hơi ở phía gần phần đuôi giường của bạn. Ở đây, tấm thảm nên mở rộng 45 đến 60cm ở mỗi bên giường (bao gồm cả chân giường). Đối với cách bố trí này, hãy xem xét một tấm thảm dài 2mx3m. Cách bố trí này cũng có thể hiệu quả nếu bạn có một món đồ nội thất sâu hơn dưới chân giường, như ghế sofa nhỏ hoặc trường kỷ.

Thảm trải sàn nhà

Architecture, wide loft with modern furniture, living room

Cuối cùng, bạn có thể chọn đơn giản là có những tấm thảm ở mỗi bên giường, đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu những tấm thảm lớn hơn khác không vừa với phòng của bạn hoặc nếu bố cục của bạn không đối xứng. 

THẢM PHÒNG KHÁCH

Thảm phòng khách

Trong phòng khách, việc chọn kích thước thảm trang trí kích thước lớn hay nhỏ cũng tuân theo quy tắc tương tự như trong phòng ngủ, nhưng phụ thuộc vào một vài yếu tố.

Lựa chọn đầu tiên là có tất cả các chân đồ nội thất — bao gồm cả ghế sofa và ghế accent — đặt trên tấm thảm. Với cách bố trí này, tấm thảm phải chừa ra ít nhất 15cm tính từ chân đồ nội thất. Kích thước lý tưởng cho tùy chọn này là một tấm thảm dài 3mx4m hoặc lớn hơn. 

Trong một không gian nhỏ hơn, bạn cũng có thể chọn chỉ để chân trước của đồ nội thất đặt trên tấm thảm. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu ghế sofa dựa vào tường

Cuối cùng, bạn có thể chọn chỉ đặt bàn cà phê của mình trên tấm thảm và để chỗ ngồi trong phòng khách của bạn khỏi tấm thảm, mặc dù các nhà thiết kế nội thất cảnh báo rằng đây là sai lầm trang trí số một mà họ nhận thấy trong nhà vì những tấm thảm nhỏ thực sự có thể làm cho không gian của bạn trông nhỏ hơn.

 

THẢM PHÒNG ĂN

Thảm phòng ăn

Có một số người nghĩ rằng phòng ăn không nên trải thảm vì sẽ khó lau dọn khi đỗ thức ăn lên thảm. Nhưng đây là sai lầm phổ biến trong hầu hết gia đình đặc biệt là những nhà đang sử dụng sàn gỗ. Nhờ vào tấm thảm trải sàn, khi kéo ghế bàn ăn sẽ không làm trầy sàn gỗ. Mà một khi sàn gỗ bị trầy  hoặc đỗ vết bẩn lên thì sàn gỗ sẽ khó thay hơn là một tấm thảm. Nếu bạn thay một số tấm gỗ nó có thể dẫn đến chỗ mới thay sẽ không đồng màu với toàn căn nhà, hoặc là tới thời điểm đó sẽ hết mẫu sàn gỗ mà bạn đang sử dụng.

Việc đặt tấm thảm dưới bàn ăn sẽ góp thêm vẻ đẹp sang trọng cho ngôi nhà của bạn đồng thời tạo cảm giác êm ái và bảo vệ khỏi sự trầy  xước thì tại sao mình lại không dùng thử.

Trong phòng ăn, có một quy tắc đơn giản cần tuân theo là các chân ghế bàn ăn phải đảm bảo đặt trên tấm thảm ngay cả khi kéo ghế ra để đứng lên ngồi xuống. 

Đối với bàn ăn hình chữ nhật hay vuông hãy chọn tấm thảm mà phần thảm dư ra từ cạnh bàn là 90cm hoặc ít nhất là 60cm xung quanh bàn để đảm bảo các ghế được đặt hoàn toàn lên tấm thảm. Nói đơn giản hơn là hãy thêm 90cm vào chiều dài và chiều rộng của bàn để có được tấm thảm lý tưởng.

Cách này cũng áp dụng cho bộ bàn ăn hình tròn là chọn tấm thảm cộng thêm 90cm vào đường kính mặt bàn tròn.

(Nguồn: https://thamtraisannha.com)