Thảm trải sàn – Thảm lót sàn phù hợp cho nhà bạn

Công trình thảm trải sàn ghép

Khái niệm Thảm trải sàn hay Thảm lót sàn có rất nhiều loại mà đôi khi cũng sẽ gây khó khăn cho bạn để quyết định loại nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Chính vì vậy Nhi Long sẽ giúp bạn phân biệt các khái niệm này để chọn được tấm thảm phù hợp nhất cho mình.

1. Đầu tiên là Thảm trải sàn hoặc Thảm lót sàn

Có rất nhiều cách gọi: Thảm trải sàn, Thảm trải sàn nhà, Thảm lót sàn, Thảm lót sàn nhà,… nhưng thông thường Thảm trải sàn loại này là loại dùng để trải toàn bộ cho căn phòng hoặc công trình của bạn. Trước đây, sản phẩm thông dụng để trải toàn bộ sàn văn phòng hay khách sạn thường là thảm cuộn. Thảm cuộn có ưu thế riêng là hoa văn đồng nhất và rất đa dạng do khổ thảm rất lớn, có thể lên tới 3-4m. Tuy nhiên cũng có nhược điểm về vận chuyển, thi công, bảo dưỡng, bảo trì, thay thế.

Ghép từng tấm thảm trang trí để thay thế cho thảm cuộn

Ghép từng tấm thảm trang trí để thay thế cho thảm cuộn

Sau này ngoài thảm cuộn còn có thêm Thảm gạch, hay còn gọi là Thảm gạch trải sàn, Thảm viên… Thảm gạch trải sàn được sản xuất như gạch lót sàn thông thường với kích thước phổ biến là 50x50cm, 25x100cm hoặc loại gạch lục giác đều nằm trong đường tròn bán kính 50cm.

Thi công thảm gạch trải sàn Bỉ tại nhà khách

Thi công thảm gạch trải sàn Bỉ tại nhà khách

Thảm gạch thì hoa văn không đa dạng như thảm cuộn, ít có hoa văn kiểu cổ điển, truyền thống nhưng lại mạnh về các thiết kế hiện đại. Ngoài ra thảm gạch cũng dễ dàng phối thành các kiểu lót khác nhau, hoặc phối nhiều màu lại với nhau để tạo thành một bức tranh trên sàn độc đáo mà bạn không thể làm được với thảm cuộn.

Thảm gạch trải sàn hoàn toàn có thể tạo ra những bức tranh nghệ thuật trên sàn nhà

Thảm gạch trải sàn hoàn toàn có thể tạo ra những bức tranh nghệ thuật trên sàn nhà

Việc thi công, bảo trì và thay thế thảm gạch cũng đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ cần thay thế, bảo trì những viên thảm bị hư trong quá trình sử dụng mà không cần phải lột toàn bộ thảm cũ để thay như thảm cuộn.

Phối màu trẻ trung ở thảm trải sàn

Phối màu trẻ trung ở thảm trải sàn

Cả 2 loại thảm gạch và thảm cuộn trải sàn đều có rất nhiều mức giá bán khác nhau. Nếu bạn cần tìm Thảm trải sàn giá rẻ thì mức giá phổ biến từ vài chục ngàn/m2 cho đến 200 ngàn/m2. Loại trung cấp có giá từ 200 ngàn/m2 đến 400 ngàn/m2. Những loại Thảm trải sàn cao cấp hơn thì giá sẽ cao hơn nữa.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thảm trải sàn giá rẻ

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thảm trải sàn giá rẻ

Giá thảm trải sàn thì sẽ tuỳ theo mật độ sợi dệt, chất liệu sợi, độ cao sợi thảm, chất liệu đế thảm, công nghệ dệt thảm và các tiêu chuẩn thảm đáp ứng được cho công trình. Thảm cao cấp được sản xuất từ những nước châu Âu trước khi xuất xưởng sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của công trình châu Âu nên giá cũng sẽ đắt hơn các loại thảm nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, Mã Lai… Vì vậy khi đặt vấn đề so sánh giá cả thì bạn hãy dựa trên cùng nguồn gốc sản xuất thảm và cùng các tiêu chuẩn kỹ thuật để so sánh thì mới đảm bảo được khách quan.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thảm gạch trải sàn Bỉ cao cấp

Tiêu chuẩn kỹ thuật của thảm gạch trải sàn Bỉ cao cấp

Có một điều quan trọng là hãy luôn hỏi đơn vị cung cấp sản phẩm cho bạn các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của thảm và chứng minh tiêu chuẩn kỹ thuật. Thực tế chỉ có duy nhất giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ (Certificate of Origin – CO) mới đảm bảo được sản phẩm của bạn được sản xuất tại nước nào, được nhập khẩu từ nước nào. Đừng chỉ tin vào mã vạch, mã QR, tem sản phẩm vì tất cả đều có thể được làm từ nhà nhập khẩu trong nước dễ dàng.

Đừng quên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thảm trải sàn bạn nhé

Đừng quên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ thảm trải sàn bạn nhé

Nếu bạn muốn mua thảm gạch trải sàn chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, giá cả phải chăng thì tại sao không thử xem qua những sản phẩm của Nhi Long tại đây nhỉ: https://nhilong.com/san-pham/tham-gach-bi

Hoặc thảm trải sàn giá rẻ tại đây: https://nhilong.com/san-pham/tham-gach-tq

2. Loại thứ hai là Thảm trang trí – Thảm trải sàn phòng khách – Thảm trải sàn phòng ngủ

Nhiều bạn khi tìm mua thảm cũng chỉ tìm thông qua khái niệm Thảm trải sàn nhưng thực chất lại đang có ý đồ muốn mua cho mình 1 tấm thảm để ở sofa hay phòng ngủ. Thảm này thường được dùng cho mục đích trang trí nhiều hơn nên cũng thường đi với khái niệm Thảm trang trí.

Thảm trang trí lông xù của Thổ Nhĩ Kỳ

Thảm trang trí lông xù của Thổ Nhĩ Kỳ

Thảm trang trí được cắt sẵn thành tấm với các kích thước chuẩn cho nhiều mục đích khác nhau như: 0.6×1.2m để trải khu vực bếp còn gọi là Thảm bếp; 0.8×1.8m để trải hông giường với chi phí thấp; 1.2×1.8m để trải lọt lòng bộ sofa hoặc trải cho những phòng khách nhỏ, sofa nhỏ; 1.6×2.3m là kích thước chuẩn được mua nhiều nhất cho khu vực sofa phòng khách; với phòng khách lớn hơn thì còn có các kích thước lớn hơn như 2.0×3.0m, 2.4×3.4m hoặc thậm chí 3.0mx4.0m cho các phòng khách rất lớn.

Kích thước thảm phù hợp với bộ sofa sẽ đẹp nhất

Kích thước thảm phù hợp với bộ sofa sẽ đẹp nhất

Để chọn mua thảm trang trí, bạn cần quan tâm đến kích thước khu vực trải thảm để chọn kích thước thảm cho phù hợp, ngoài ra thì tông màu của thiết kế cũng cần phù hợp với thảm, hoa văn thảm theo phong cách thiết kế và theo sở thích của chủ nhà nữa. Cũng có nhiều gia chủ muốn trải 1 tấm thảm hình Oval, hình tròn hoặc hình dạng bất đối xứng để tạo điểm nhấn về phong cách. Tất cả các hình dạng không chuẩn này đều có thể được cắt ra từ những kích thước chuẩn bên trên.

Nếu bạn thích thảm tròn hãy mạnh dạn yêu cầu người bán gia công cho bạn

Nếu bạn thích thảm tròn hãy mạnh dạn yêu cầu người bán gia công cho bạn

Về giá cả thì thảm trang trí có giá từ vài trăm ngàn cho đến vài chục triệu. Giá cả khác nhau do những nguyên nhân sau:

  • Chất liệu sợi thảm (thảm dệt bằng nguyên liệu mắc tiền thì giá cao và ngược lại)
  • Công nghệ dệt: thảm rẻ tiền thì thường làm thủ công bằng cách dán sợi thảm xuống đế thảm bằng keo – loại này xài không bền, dễ rụng sợi và keo dán thảm cũng không thực sự tốt cho người dùng; thảm tốt thì sợi thảm được dệt điểm thẳng xuống đế thảm nên rất bền chặt – thảm loại này được thiết kế trước trên bản vẽ và đưa vào máy dệt hoàn toàn tự động
  • Công nghệ nhuộm thảm: thảm rẻ tiền thường được nhuộm sợi – vẽ hoa văn sau khi đã ra thành phẩm nên khi sử dụng lâu ngày hoặc giặt thảm màu thảm rất dễ bay; thảm loại tốt thì sợi thảm được nhuộm sẵn bằng công nghệ nhuộm Solution dyed trước rồi mới đưa vào máy dệt theo thiết kế – loại thảm này sẽ rất bền màu và không bị phai màu khi giặt thảm.
  • Mật độ sợi thảm và chiều cao sợi thảm: thảm càng dày, mật độ sợi cao, hoặc trọng lượng riêng trên 1m2 thảm càng lớn thì càng mắc vì giá thảm phụ thuộc vào giá nguyên liệu sợi.
  • Các tiêu chuẩn chất lượng: 2 tấm thảm không khác nhau nhiều nhưng thảm dệt cho thị trường châu Âu và dệt tại châu Á cũng sẽ khác nhau về giá vì tấm thảm nhập từ châu Âu phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng khắt khe hơn

Trên đây là một số chia sẻ của Nhi Lòng dành cho quý khách hàng để có thêm kiến thức về thảm trải sàn trước khi mua thảm cho nhà mình. Nhi Long cũng có nhiều bài viết chia sẻ khác tại đây dành để các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trước khi có quyết định cuối cùng: https://nhilong.com/kien-thuc-tham-trai-san/

Nếu bạn muốn mua thảm trang trí chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, giá cả phải chăng thì tại sao không thử xem qua những sản phẩm của Nhi Long tại đây nhỉ: https://nhilong.com/san-pham